วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การเกษตร : การปลูกผักในกระถาง

การเกษตร

การปลูกผักในกระถาง
                 การปลูกผักในกระถาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดหรือบางคนอาจมีที่แต่สภาพดินไม่เหมาะสม ที่สำคัญใครไม่มีกระถาง ก็สามารถหาพวกกระสอบ ถุงปุ๋ย หรือภาชนะเก่าๆที่เคยคิดจะโยนทิ้งมาใช้เกิดประโยชน์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกะละมัง ตะกร้า หม้อ ชาม แม้แต่กล่องโฟมก็นำมาใช้ได้เช่นกัน
                  อย่างไรก็ตาม การจะปลูกผักในกระถางให้ได้ผลก็ต้องมีเทคนิคในการเลือกชนิดผักให้เหมาะสมเสียหน่อย นั่นก็คือ จะต้องเลือกผักที่รากหยั่งไม่ลึกมากจนเกินไปนัก
                สำหรับผักรากหยั่งตื้น ได้แก่ ผักชี ต้นหอม คะน้า ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักกาดหอม กะหล่ำปลี สะระแหน่ ขึ้นฉ่าย ตั้งโอ๋ เป็นต้น
                ส่วนผักรากหยั่งลึกปานกลางได้แก่ กะเพรา โหระพา แมงลัก พริก มะเขือ มะเขือเทศ แตงกวา ถั่วแขก และถั่วฝักยาว เป็นต้น
ขั้นตอนการปลูกผักสวนครัวกระถาง เมื่อเลือกผักได้แล้ว ก็มาเรียนรู้วิธีการปลูกกันเลยดีกว่า
1. เริ่มจากเตรียมกระถาง กระบะ หรือภาชนะที่มีความลึกอย่างน้อย 30 เซนติเมตร
2. ผสมดินสำหรับปลูก โดยใช้ดิน 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 1 ส่วน และแกลบดำ 1 ส่วน
3. ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงดิน แล้วใส่ลงในกระถาง
4. ขุดดินในกระถางให้เป็นรูตรงกลาง นำกล้าผักที่เพาะไว้แล้วมาใส่ แล้วกลบด้วยดินปลูก
5. นำกระถางไปวางไว้ในที่ที่โดนแดดอย่างน้อยครึ่งวัน รดน้ำเช้า-เย็น
6. ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำรดทุก 3 วันในช่วงที่ต้องการเร่งการเจริญเติบโต ในช่วงที่ต้องการเร่งดอกเร่งผล ก็ให้ใช้น้ำหมัดชีวภาพชนิดบำรุงดอกผลและฮอร์โมนชีวภาพผสมน้ำรดทุก 3 วันเช่นกัน หากมีโรคแมลงรบกวนก็ให้ใช้น้ำหมักสมุนไพรผสมน้ำฉีดพ่นทุก 3 วัน
       
                                  



เพียงเท่านี้ก็จะได้พืชผักที่แสนอร่อยไว้รับประทานกันแล้วล่ะค่ะ โดยเวลาเก็บผักมากินนั้น แนะนำว่าหากเป็นผักใบพวกคะน้า ผักบุ้ง ให้เด็ดใบแก่หรือใบอ่อนมารับประทาน ไม่ต้องถอนออกทั้งต้นนะคะ เพราะใบอ่อนจะแตกแขนงออกมาให้ได้รับประทานกันอีกค่ะ ยิ่งถ้าเป็นพวกสะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงรัก ตำลึง ยิ่งเด็ดก็จะยิ่งแตกยอดให้ได้รับประทานกันตลอดปีเลยทีเดียว
ขอบคุณรูปจาก http://desertification.wordpress.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น